Opox Hotel

Tất cả mọi thứ về dãy núi đá cẩm thạch ở Đà Nẵng

2019-11-20

Sầm uất và ngầm, công nghệ cao và cổ xưa, được chế tạo và nguyên sơ, Ngũ Hành Sơn đứng như một cây cầu dẫn chúng ta từ hiện tại đến quá khứ. Bất cứ ai đã ghé thăm cụm này đều đồng ý rằng, bất kể nó bị kẹt với khách du lịch, nó thể hiện rất nhiều một phần lịch sử và văn hóa Việt Nam của chúng tôi. Trong bài viết này, tôi sẽ đưa bạn đến một số điểm đẹp trong cụm núi, thậm chí không cho bạn thấy chúng tuyệt vời như thế nào, chỉ để giải thích một phần lý do tại sao mọi người lại sắp xếp theo cách riêng của người Việt Nam kể từ khi người Việt Nam thông qua khu vực.

da nang

Buổi sáng trên núi Ngũ Hành

Cách đến Ngũ Hành Sơn:

Dãy núi Ngũ Hành nằm cách thành phố Đà Nẵng tám km về phía nam. Từ trung tâm thành phố, bạn qua cầu sông Hàn, theo đường Ngô Quyền, đường Lê Văn Hiền và cuối cùng rẽ vào đường Huyền Trần Công Pháp.

Trang web: nguhanhson.org
Giờ mở cửa: 7:00 AM - 5:30 PM hàng ngày

Lệ phí:

  • Núi nước: 40.000 đồng / người lớn
  • Hang địa ngục: 40.000 đồng / người lớn
  • Phí thang máy (không bắt buộc): 15.000 đồng / người / lần
  • Phí hướng dẫn (không bắt buộc): 50.000 đồng / nhóm

da nang

Khi nào đi thăm:

Được thiên nhiên ưu đãi, Ngũ Hành Sơn rất tuyệt vời để ghé thăm vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, mùa đẹp nhất để trải nghiệm những ngọn núi nhiệt đới ven biển này là mùa hè (tháng 6 - tháng 8). Nhưng hãy lưu ý rằng bạn phải leo lên nhiều cầu thang, vì vậy quần áo thoáng khí và nước là điều bắt buộc. Bạn có thể muốn tránh mùa bão (thường là từ tháng 9 - tháng 11) vì thời tiết khó dự đoán hơn và cầu thang trở nên nguy hiểm khi ẩm ướt. Tôi khuyên bạn nên thực hiện một ngày tham quan Ngũ Hành Sơn và sau đó tiếp tục đến Hội An, để tận hưởng những bãi biển tuyệt đẹp và hải sản tươi sống cho bữa trưa. Thức dậy sớm và đi đến Ngũ Hành Sơn khi có ít du khách và không khí vẫn mát mẻ.

Một số lịch sử và nơi để đi:

Núi Ngũ Hành không được người Việt đặt tên, mà là người Pháp sau khi nghiên cứu thành phần hóa học của đất núi. Trong tiếng Việt, nó được gọi là Ngũ Hạnh Sơn (Núi ngũ hành). Theo đó, có năm ngọn núi riêng biệt trong cụm, được đặt tên theo năm yếu tố cơ bản của cuộc sống (theo triết học phương Đông): Kim Sơn (Núi kim loại), Mộc Sơn (Nhà máy núi), Thủy Sơn (Núi nước), Hoa Sơn (núi lửa) và Thổ Sơn (núi đất).

Được đặt tên bởi vua Minh Mạng, năm ngọn núi đã từng là điểm đến yêu thích của các tầng lớp quý tộc đến thăm hoặc các mỏ neo, một trường phái Phật giáo Đại thừa của Nhật Bản nhấn mạnh giá trị của thiền định và tổ chức, để thiết lập các khu bảo tồn. Tuy nhiên, lịch sử của cụm núi này có thể được bắt nguồn từ hàng trăm năm trước đó, khi toàn bộ khu vực vẫn thuộc về Vương quốc Chăm. Ngày nay, bước trên từng bậc thang bằng đá mộc mạc, lắng nghe nhịp tim đập giữa nhịp rừng đung đưa, bạn vẫn có thể cảm nhận được những bức tượng trăm năm tuổi thì thầm những câu chuyện của ngày xưa.

da nang

Nằm trong một làng nghề thủ công

Dãy núi Ngũ Hành nằm ở trung tâm của làng Non Nuoc Jewel. Điều này có nghĩa là bạn sẽ đi qua một làng nghề truyền thống 400 năm tuổi chuyên về đá cẩm thạch trước khi bạn thực sự đến được ngọn núi. Trước đây, người dân địa phương đã sử dụng đá cẩm thạch để tạo ra những tác phẩm điêu khắc khổng lồ và đồ trang sức tự nhiên. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính phủ đã cố gắng bảo tồn đá cẩm thạch, vì vậy các nghệ nhân đã bắt đầu sử dụng đá tự nhiên từ các khu vực khác để duy trì hoạt động kinh doanh truyền thống của họ. Nếu bạn muốn một món quà lưu niệm tự nhiên để mang về nhà, thì bạn nên thực sự nghĩ về việc dừng chân tại một trong những cửa hàng thuộc sở hữu địa phương này. Nếu không, bạn có thể dễ dàng tìm thấy đồ trang sức được bán gần cổng của Ngũ Hành Sơn. Chỉ cần lưu ý rằng tôi không thể đảm bảo chất lượng ở đây.

Nếu bạn đến thăm ngôi làng này và đủ may mắn, một chủ cửa hàng có thể cho bạn thấy một sự thật thú vị về đá cẩm thạch được lấy từ Ngũ Hành Sơn. Cố gắng chú ý các tông màu khác nhau: màu hồng từ Mt. Nước, trắng từ Mt. Cây, màu đỏ từ Mt. Lửa, xanh nhạt từ Mt. Kim loại, và màu nâu từ Mt. Đất.

1. Đất

Trước khi bị nhà Trần chinh phục vào năm 1471, ngọn núi này là nơi trú ẩn tốt cho người Chăm. Ngày nay, trong một phần của Mt. Đất, bạn vẫn có thể tìm thấy dấu vết của Đền Chăm, cấu trúc tương tự như Mỹ Sơn (một cấu trúc kiến ​​trúc quan trọng của Ấn Độ giáo, vì Ấn Độ giáo là quốc giáo của người Chăm), tuy nhiên ít được bảo tồn. Không có nhiều di tích xây dựng lịch sử ở phía bên này của Ngũ Hành Sơn. Nhưng chờ đã, phần hấp dẫn nhất đang ở trên đường của bạn - Mt. Nước!

2. Nước

Kể từ khi là một phần của Việt Nam, Ngũ Hành Sơn, đặc biệt là Mt. Nước, đã trở thành một nơi linh thiêng thu hút nhiều người neo Phật giáo. Nếu thời gian của bạn có hạn, chỉ cần trả cho những ngọn núi khác một cái nhìn ngắn trên internet, nhưng đừng bao giờ quên ghé qua Mt. Nước. Mẹ thiên nhiên và loài người trong vài thế kỷ qua đã biến nơi này thành một nghệ thuật tôn nghiêm!

Từ chùa Thánh 400 năm tuổi

Mt. Nước nổi tiếng với hệ thống chùa và đền thờ tuyệt vời trên mặt đất hoặc bên trong các hang động. Trong số nhiều ngôi chùa linh thiêng ở đó, chùa Tam Thái là một nhân chứng sống động về quá khứ mà bạn chắc chắn không muốn bỏ lỡ. Đi về phía Tây của Mt. Nước, đi bộ 156 bậc đá (được xây dựng vào năm 1630) đặt vào cột sống của ngọn núi, bạn sẽ thấy mình đứng trước một cổng ba lối vào cổ dẫn đến một sân đầy nắng.

Nó có một ngôi chùa 400 năm tuổi. Nó được xây dựng vào thế kỷ 17, được cải tạo nhiều lần, bị phá hủy nặng nề trong cuộc nổi loạn Tây Sơn, được xây dựng lại đáng kể vào năm 1825 bởi vua Minh Mạng - con trai của kẻ thù Tây Sơn, bị phá hủy một lần nữa trong Chiến tranh Việt Nam và cơn bão năm 1991, sau đó Ngày nay, chúng ta vẫn có thể thấy tấm đồng lớn được đúc theo yêu cầu của nhà vua, với sự biết ơn của ông đối với Đức Phật Sakya Muni.

Dường như ngôi chùa cổ này muốn nghỉ ngơi sau những thời kỳ hỗn loạn đó, chào đón khách du lịch từ hàng ngàn nơi trên thế giới đến sân nắng dịu dàng và ngân nga một âm thanh êm dịu như muốn vang lên hòa bình cho tất cả du khách.

Đến các khu bảo tồn thiên nhiên tuyệt vời

Thật không sai khi nói rằng mẹ thiên nhiên đã chung tay tạo nên Mt. Nước một thánh địa Phật giáo. Nếu bạn nhìn kỹ vào tất cả các tên của cụm hang động của nó, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều tên của chúng có các yếu tố Phật giáo: Huyền Khong (Không có gì lạ lùng), Hoa Nghiêm (Grave Rosin), Van Thong (Chạm vào mông tôi), v.v. bạn đang trong một chuyến du lịch, bạn có thể sẽ được đưa đến tất cả chúng.

da nang

Hãy chắc chắn dừng lại và nhìn vào mỗi khu vườn điêu khắc.

Hang Huyền Khâm - Ánh sáng thiên đường!

Bạn đã bao giờ bị mê hoặc với cách ánh sáng di chuyển qua các cảnh quan thiên nhiên, bản thân ánh sáng có ý nghĩa như thế nào để uốn quanh mọi thứ và phản chiếu chỉ để chiếu sáng người đẹp? Hãy để tôi đảm bảo với bạn, những cảnh ánh sáng như vậy và khả năng tiết lộ vẻ đẹp của nó tồn tại trong hang Huyền Khương, giống như khi bạn bước xuống cầu thang vào miệng hang. Bạn sẽ ngạc nhiên! Từng sợi ánh sáng mặt trời khẽ rơi trên khuôn mặt hiền lành nghiêm trọng của bức tượng Phật khổng lồ được điêu khắc tự nhiên vào vách đá đối diện với cổng. Bức tượng được thực hiện gần đây, vào năm 1960.

Nếu bạn đi xa hơn vào phần bên phải của hang động (bên trái bức tượng Phật), bạn sẽ tìm thấy ngôi đền Trang Nghiem cũ, được xây dựng vào năm 1825, với ba gian. Khoang chính có ý nghĩa để thờ cúng Bồ tát - người được cho là xuất hiện khi bạn gặp nguy hiểm và bạn kêu gọi sự giúp đỡ kỳ diệu. Khoang bên trái là nơi thờ phụng của ba Nữ thần: Quan Công, Quảng Bình và Châu Xương, tương ứng tượng trưng cho Đạo đức, Trí tuệ và Lòng trung thành. Bức tượng bên phải là để tôn thờ cặp đôi Nữ thần mang lại phước lành cho các cặp vợ chồng.

Địa điểm linh thiêng này đã trải qua nhiều thay đổi và là nhân chứng cho lịch sử đầy biến động. Hơn một lần, Ngũ Hành Sơn đã được sử dụng làm trạm quân đội. Trong Chiến tranh thuộc địa Pháp, hang động là một căn cứ bí mật cho chính quyền cách mạng địa phương. Sau đó, kể từ chiến tranh Việt Nam, chính phủ Mỹ và Nam Việt Nam đã biến hang động này thành một địa điểm tập trận quân sự. Năm 1968, Việt Minh nắm quyền kiểm soát nơi này, biến hang động Khổng Tử thành một khu vực phẫu thuật và y tế thuộc quân đội giải phóng. Đặt bàn tay của bạn lên đá của những hang động này, và bạn có thể hiểu tại sao rất nhiều người đã sử dụng nó như một nơi trú ẩn của các loại.

da nang

Địa ngục Cave Từ thắc mắc Địa ngục trông như thế nào?

Đối diện với thiên đàng được mô tả của hang Huyền Không, Hang địa ngục là một tour du lịch của bạn đoán nó, địa ngục. Nhưng đây không phải là một địa ngục bình thường (nếu một thứ như vậy tồn tại). Tối tăm, ẩm ướt và ở những điểm gây sợ hãi, hang động này thực sự là một hiện thân tốt của những gì chúng ta tin rằng địa ngục trông như thế nào. Với những sinh vật kỳ lạ ẩn trong túi bóng tối và cầu thang uốn lượn dẫn đến những cảnh ma quái, có sự giải trí liên tục và những khuôn mặt đáng sợ ở mọi góc.

Sir Good và Sir Bad bảo vệ cánh cổng địa ngục, cho họ một cái nhìn dài cứng rắn và cho tôi biết bạn nghĩ gì trong các bình luận dưới đây. Hang địa ngục dài 302 mét với chiều cao tuyệt vời, tại một số điểm, chiều cao đạt tới 40 đến 50 mét. Hang động tự nhiên được chế tác khéo léo, các tác phẩm điêu khắc đã được cài đặt để mang đến niềm tin cốt lõi của Phật giáo: Karma - mọi thứ đều có hậu quả. Trong Hang địa ngục này, sự tra tấn đau đớn của những người xấu đại diện cho Karma, mức độ đau đớn tùy thuộc vào mức độ tội lỗi của họ trong kiếp trước.

Ở cuối hang, bạn sẽ thấy bức tượng Thánh Arahat Mungkalaram đang nói chuyện với mẹ mình, người đã chịu đau khổ trong địa ngục vì tội lỗi của mình (tham lam, không tin vào luật nhân quả). Trong Phật giáo, người ta tin rằng một người càng có đạo đức và vị tha, anh ta càng khôn ngoan và càng có nhiều quyền lực. Nếu anh ta tiếp tục thực hành theo cách này ở thế giới bên kia, anh ta sẽ đạt được Thánh.

Saint Arahat và huyền thoại Bồ tát là những người có đạo đức và siêu năng lực lớn, những người chủ yếu sử dụng sức mạnh của họ để cứu chúng sinh khỏi đau khổ. Trong bộ điêu khắc này, Saint Mungkalaram đang dạy một bài học cho người mẹ kiếp trước của mình, diễn giải đúng và sai những việc làm trong quá khứ của cô. Chừng nào người phụ nữ nhận ra tội lỗi của mình, cảm thấy tội lỗi về chúng và bắt đầu suy nghĩ một cách đạo đức hơn, cô sẽ từng bước rời khỏi địa ngục và chuyển đến một cuộc sống tốt hơn.

Nếu bạn hỏi một phật tử khi địa ngục kết thúc, anh ta sẽ trả lời: Từ khi mọi người sống với đạo đức.

3. Kim loại

Nếu bạn đang tận hưởng thời gian của mình và muốn xem thêm, đừng quên ghé qua Mt. Kim loại. Bạn có thể thấy Mt. Kim loại từ kính viễn vọng trên Mt. Nước; Mt. Kim loại giống như một chiếc chuông khổng lồ dựa vào chùa Quan Am. Ở đó, Quan Am Cavern là một địa điểm không thể bỏ qua! Với cửa ngõ hướng về phía Đông Nam, khuất khỏi vách đá, hang động đặc biệt khó tìm. Mãi đến năm 1956, người ta mới phát hiện ra viên ngọc tuyệt vời này. Cổng là những vách đá nhỏ, dốc đứng ở hai bên; khi bạn vào sâu hơn bên trong, hang sẽ lớn hơn. Nó giống với hình dạng của chai Cam Lộ mà Bồ tát cầm trên tay; hang dài 64 mét, cao khoảng bảy mét ở phần cao nhất của nó và rộng bảy mét.

da nang

Hang Quan Am tương đối khép kín so với các hang động khác trong Ngũ Hành Sơn, với những nhân vật cổ tích khổng lồ màu hồng. Ấn tượng nhất là một tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch tự nhiên của Bồ tát ở kích thước con người, được cho là kết quả kỳ diệu của quá trình mài mòn dòng nước trong suốt nhiều thế kỷ qua. Và đoán xem? Ở trung tâm của mái hang hang, có một nhũ đá rơi xuống 0,3 mét so với sàn nhà, khi bạn gõ, bạn sẽ nghe thấy một âm thanh phát ra tiếng chuông. Từ trung tâm, đi bộ thêm hai mét vào hang và bạn sẽ thấy mình trước một ao nước tinh khiết tuyệt đẹp. Ao bắt nguồn từ một mạch nước từ sông Cổ Cô, băng qua nhiều lớp đá, làm cho nước trong vắt.

4 & 5. Mt. Plant & Mt. Fire 

Trái với tên gọi, không có nhiều thực vật trên Mt. Thực vật, và chắc chắn không có lửa trên Mt. Ngọn lửa! Mt. Thực vật được cho là, từ lâu, một ngọn núi đẹp với những vách đá hùng vĩ. Sau nhiều năm bị khai thác nặng nề, ngày nay, ngọn núi trông giống như một bức tường thành cổ đã bị bỏ hoang từ lâu.

Mt. Lửa là sự kết hợp của hai ngọn núi (Lửa tích cực và Lửa âm) được kết nối bằng một con đường đá tự nhiên. Mt. Lửa tích cực được sử dụng để chứng kiến ​​một bến cảng kẹt cứng ở phía trước khi người dân đang giao dịch giữa Hội An và Đà Nẵng trên thuyền. Trên bờ sông, ngày nay chúng ta vẫn có thể tìm thấy những di tích bị vỡ của Đền Ông Chai cũ (Ong Chai có nghĩa là ngư dân). Nếu bạn ghé thăm ngọn núi này, bạn nên ghé qua hai ngôi chùa cổ: chùa Linh Sơn (có hang Huyền Vi) và chùa Pho Da Son (có hang Pho Da Son). Các sườn dốc ở phía tây nam của núi rất dốc và hiểm trở, chùa và hang động rất yên tĩnh so với những ngọn núi trên Mt. Nước. Các di tích lẻ tẻ của các ngôi đền Chăm vẫn còn tồn tại ở các phần quan trọng của ngọn núi, nhắc nhở du khách về sự sáng tạo của chúng ta bị hạn chế so với mẹ thiên nhiên.

da nang

Hàng trăm năm đã trôi qua kể từ khi người Việt chấp nhận vùng này. Hàng ngàn thứ đã thay đổi trong các cuộc chiến và thời gian đã trôi qua. Có lẽ không gian của một cuốn sách sẽ làm công lý khu vực này, vì có quá nhiều lịch sử và không gian để khám phá. Do đó, tôi không thể truyền tải đầy đủ bí ẩn, lịch sử và vẻ đẹp của khu vực này trong một bài viết. Ghé thăm Ngũ Hành Sơn, tự mình bước đi và chạm vào những bức tường đá của những hang động cổ xưa. Bạn sẽ hiểu thêm về đất nước này mà bạn đi du lịch, người dân của chúng tôi và sự bình yên nội tâm của bạn, hơn bất kỳ từ nào có thể cố gắng để mô tả.

Bài viết liên quan