Opox Hotel

Lịch sử Hội An: Từ Vương quốc Champa cho đến bây giờ

2019-11-21

Làm quen với lịch sử của một quốc gia là bước đầu tiên trong việc khám phá nền tảng của những gì nó được xây dựng và ngày nay nó trông như thế nào. Đối với những bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Hội An, bạn đã đến đúng điểm xuất phát. Vì vậy, tôi ở đây hôm nay, hướng dẫn bạn qua lịch sử của Hội An - một thị trấn nhỏ trong khu vực nhưng rất phong phú về lịch sử. Với di sản quốc gia hiện tại và những ảnh hưởng nước ngoài, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên bởi những gì đã tạo ra một sự kết hợp thú vị như vậy!

Trước thế kỷ 18 - Một đế chế nhỏ về thương mại, văn hóa và con người

Thế kỷ 18 là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử Hội An khi chứng kiến ​​rất nhiều thay đổi căn bản trong sự phát triển chung của thành phố. Nhưng ngay cả trước thế kỷ 18, có rất nhiều điều để nói và hiểu. Hãy để khám phá cách tất cả bắt đầu, đầu tiên với sự thịnh vượng của nó trong giao dịch mà cuối cùng đã nhường chỗ cho một nền văn hóa phong phú.

Thành lập tuổi già: Từ Lam Ap đến Hội An

Trước khi Hội An từng thuộc về Việt Nam hoặc thậm chí có được một tên tiếng Việt hợp pháp, nó phụ thuộc rất nhiều vào Vương quốc Champa kể từ khi người Việt Nam đã mở rộng lãnh thổ của họ đến khu vực này. Trong thời gian này, Hội An được gọi là Lam Lam Ap và nó cũng có văn hóa đặc sắc của người Chăm. Những người này sau đó trở thành một trong những nhóm dân tộc đặc biệt của chúng tôi và lịch sử của họ đóng một phần quan trọng trong phong trào văn hóa Việt Nam. Xã hội mang tính tâm linh cao này đã đặt viên gạch đầu tiên trong bức tường lớn của lịch sử Hội An. Ngày nay, những tàn dư của văn hóa và nghệ thuật Chăm đã trở thành điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của miền trung Việt Nam, thể hiện một liên lạc của Ấn Độ giáo thông qua các bức tượng và đền thờ.

hoi an

Mãi đến đầu thế kỷ 17, người Champa mới bị khuất phục bởi một vị hoàng đế nổi tiếng của Việt Nam, và thị trấn Lam Ap đã trở thành thành phố Hội An - một vùng đất của Việt Nam. May mắn thay, Hội An không chỉ tiếp thu một nền văn hóa sôi động mà còn có được lợi thế độc nhất là một cảng biển. Các di tích bằng gạch tuyệt đẹp còn sót lại từ vương quốc quyến rũ này không chỉ là những địa điểm vật lý cũ, mà chúng còn phát triển thành bằng chứng mạnh mẽ về cách toàn bộ tỉnh được hình thành và cách Hội An trở thành một phần của nó.

Nội chiến như một nền kinh tế tăng cường?

Do vị trí địa lý của nó, thị trấn Lâm Ấp tập trung vào sự phát triển của nó trong các hoạt động cảng biển và khi nó trở thành Hội An, giao dịch nở rộ. Sự tiến bộ kinh tế này thực sự được kích hoạt bởi Nội chiến của chúng ta giữa các lãnh chúa phong kiến ​​miền bắc và miền nam tại Việt Nam lúc bấy giờ. Bây giờ nó thời gian cho một số sự thật lịch sử.

Sau khi sáp nhập Lâm Ấp và đổi tên thành Hội An vào cuối thế kỷ 16, triều đại Lê là người cai trị thành phố nhỏ này. Tuy nhiên, một chính trị gia tài năng nhưng đầy tham vọng tên là Mạc Đăng Dung đã lật đổ và tiếp quản triều đại lâu đời của các hoàng đế Lê. Gần một thập kỷ trôi qua, và những người ủng hộ họ Lê đã tập hợp lại để chống lại cái gọi là hành động phản bội này và đã thành công. Bàn quay, Việt Nam cổ đại nằm dưới sự kiểm soát của những người cai trị mới sau triều đại ngắn của gia đình Mạc. Nhưng bộ phim không dừng lại ở đó.

hoi an

Cuộc nội chiến bắt đầu ngay sau khi Nguyễn Kim - lãnh đạo của nhà Nguyễn - qua đời, khiến con rể Trịnh Kiếm lên nắm quyền. Nhưng một sự kiện lớn khác đã xảy ra, khi con trai của Nguyễn Kim quyết định không uốn cong đầu gối và dẫn những người ủng hộ cùng binh lính rút lui về miền trung Việt Nam năm 1558. Từ đó trở đi, Việt Nam bị chia cắt thành hai lãnh thổ với lãnh chúa Trịnh cai trị miền bắc đến thượng trung khu vực; và lãnh chúa Nguyễn cai trị vùng trung tâm và miền nam Việt Nam.

Đó là một câu chuyện, phải không? Nhưng cuộc chiến này có liên quan gì đến sự phát triển của Hội An?

Hội An thịnh vượng

hoi an

Thuận tiện, lãnh thổ Nguyễn bao gồm Hội An. Và các lãnh chúa Nguyễn biết cách tốt nhất để làm cho thị trấn này phát triển mạnh. Hãy ghi nhớ lợi thế của Hội An An là một thành phố ven biển, các cơ sở cần thiết đã được xây dựng và nhiều chương trình kinh tế mới thúc đẩy thương mại quốc tế. Hoạt động buôn bán Hội An Lới được mở rộng này và biến nó thành một trong những thành phố cảng nhộn nhịp nhất Đông Nam Á vào thời điểm đó. Nền kinh tế Hội ​​An đã làm rất tốt dưới thời nhà cầm quyền Nguyễn và nó được coi là đỉnh cao của dòng thời gian Hội An.

Các hoạt động thương mại nước ngoài bận rộn ở Hội An đã dẫn đến sự hội nhập văn hóa Việt Nam với các nước lân cận khác, đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này cuối cùng đã đưa các gia đình Nhật Bản và Trung Quốc đến Hội An, dưới sự cho phép của các lãnh chúa Nguyễn để hỗ trợ công việc kinh doanh thành phố. Việc định cư của họ đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích nền kinh tế Hội ​​An, cũng như thúc đẩy nhiều nghề truyền thống của Việt Nam nhờ vào các kỹ năng nổi tiếng của họ. Như bạn có thể mong đợi, điều này cũng định hình văn hóa của khu vực. Hôm nay, bạn sẽ thấy kiến ​​trúc Nhật Bản đã chịu đựng thử thách của thời gian và chiến tranh. Một trong số đó là Hội An hấp dẫn được ghé thăm nhiều nhất - Cầu có mái che Nhật Bản.

hoi an

Đầu thế kỷ 17 đánh dấu kỷ nguyên thịnh vượng của cộng đồng Nhật Bản và vài thập kỷ sau đó là sự trỗi dậy của người dân Trung Quốc, đánh dấu một mốc quan trọng khác trong sự phát triển văn hóa của Hội An. Trung Quốc đã quen thuộc với thành phố này từ lâu trước Nhật Bản, một phần do hai quốc gia có khoảng cách địa lý gần nhau. Lúc đầu, người Trung Quốc đến đây chỉ để buôn bán. Mọi thứ vẫn đơn giản cho đến khi triều đại của họ nổi lên tình trạng chính trị hỗn loạn. Một làn sóng di dân lớn chuyển đến Việt Nam, và họ đã chọn Hội An là một trong những nơi cư trú thống trị của họ trên khắp đất nước chúng tôi.

Tại thời điểm này, Hội An đã chứng kiến ​​một sự hội nhập văn hóa khác (ngoài Champa và Nhật Bản), sau này trở nên có ảnh hưởng nhất đối với người dân Việt Nam. Nhiều người Trung Quốc bắt đầu kinh doanh sau khi họ kết hôn với người dân địa phương, điều này giải thích tại sao Hội An có một cộng đồng người Việt gốc Hoa tuyệt vời như vậy ngày nay. Nhiều ngôi nhà được xây dựng, có nghĩa là nhiều phong tục của Trung Quốc đã được điều chỉnh. Chúng được phản ánh rõ ràng nhất trong các lễ hội truyền thống được tổ chức tại Hội An hàng năm, kết hợp với phong tục truyền thống của Việt Nam.

hoi an

Thế kỷ 18 trở đi: Sự suy giảm trong kinh doanh đối với vẻ đẹp đáng ngưỡng mộ

Sự sụp đổ của một đế chế

Cũng giống như chu kỳ tăng trưởng tự nhiên, Hội An trải qua thời kỳ suy giảm. Cuộc nội chiến Trinh - Nguyễn là khởi đầu và cũng là kết thúc của lịch sử Hội An. Điều đó có nghĩa là, vào thế kỷ 18, cuộc nổi dậy Tây Sơn do anh em nhà Nguyễn chính nghĩa lãnh đạo với mục đích thống nhất cả nước bắt đầu. Đạo luật này bắt đầu ở miền Nam Việt Nam, tạo cho các lãnh chúa Trinh một cơ hội thuận lợi để chiếm lấy những phần còn lại của Việt Nam khi các lãnh chúa Nguyễn đang bận rộn chống lại cuộc nổi loạn. Khi quân đội Trịnh đến Hội An, họ đã phá hủy nhiều ngôi nhà và cơ sở hạ tầng có giá trị thương mại và khiến thành phố này bị hủy hoại.

Nhiều tòa nhà đẹp đã bị phá hủy được xây dựng bởi người Nhật, đó là lý do tại sao rất ít ví dụ vẫn còn tồn tại. Đáng buồn thay, số người Nhật sống ở Hội An vào thời điểm này là rất ít vì chính phủ Nhật Bản đã khởi xướng một đạo luật nước ngoài vào giữa những năm 1600. Họ đã thực hiện chính sách ẩn dật có nghĩa là cái chết đối với bất kỳ người Nhật nào sống bên ngoài Nhật Bản. Xem xét tình hình này, cuộc tấn công từ các lãnh chúa Trinh thực sự đặt dấu chấm hết cho cộng đồng Nhật Bản đã từng rất mạnh mẽ và phát triển mạnh ở Hội An.

Sau khi cuộc cách mạng kết thúc và hòa bình được lập lại, Hội An đã chứng kiến ​​những thay đổi nhỏ nhưng quan trọng đối với sự hồi sinh của thành phố. Những người Việt Nam và Trung Quốc còn lại tại thời điểm đó đã xây dựng lại thành phố cùng nhau từ đầu. Các tàn tích thị trấn Nhật Bản vẫn còn trong đống đổ nát, và những thị trấn từng rất đông đúc và bận rộn đã bị ẩn đi.

Hội An dưới ảnh hưởng của phương Tây

Hội An đã chứng kiến ​​sự ảnh hưởng của nhiều người chơi, người Champa, Nhật Bản và Trung Quốc. Vào thế kỷ 19, Hội An đã quan sát thấy một ảnh hưởng ở nước ngoài khác, chỉ có điều lần này nó không phải từ châu Á, mà là châu Âu.

Năm 1858, người Pháp bắt đầu xâm chiếm Việt Nam và cuộc chiến này đã thay đổi đáng kể tất cả đất nước. Trong thời gian này, Hội An thường được người dân Anh và Pháp gọi là món Faifo. Thật thú vị, cái tên này đã vượt ra ngoài những cuộc trò chuyện ngẫu nhiên giữa người phương Tây trong cuộc sống hàng ngày của họ, bước vào một bối cảnh trang trọng hơn nhiều. Trong các tài liệu nhà nước liên quan và các nghị định của chính phủ, mật Ville Ville de Faifo là tên chính thức của thành phố Hội An lúc bấy giờ.

hoi an

Trước thế kỷ 18, Hội An là một thành phố tan chảy, nơi vẫn dựa vào các hoạt động buôn bán cảng cho nền kinh tế chính của nó. Tuy nhiên, sự tăng trưởng đô thị của nó không được phát triển đáng kể cho đến khi thực dân Pháp bắt đầu. Sự hiện diện của Pháp mang theo nhiều chính sách trong phân vùng đô thị, xây dựng các tòa nhà dân dụng và doanh nghiệp, dẫn đến sự thay đổi căn bản trong khu vực tăng trưởng công nghiệp. Những khu phức hợp này đã sống để trở thành những công trình kiến ​​trúc thuộc địa đầy màu sắc của Pháp và thắp lên một ngọn lửa khác trong phản ứng tổng hợp văn hóa Hội An. Bây giờ bạn có thể thấy những biệt thự và tòa nhà phân tán giữa các tòa nhà Trung Quốc và Nhật Bản.

Bạn cũng có thể tự hỏi về cuộc kháng chiến chống Mỹ. Vì không có thông tin chính thức được ghi lại về Chiến tranh Mỹ - Việt Nam trong lịch sử Hội An, bài viết này sẽ không đề cập đến giai đoạn này trong lịch sử.

Hội An hôm nay

Bây giờ là thời gian cho chương hiện tại của lịch sử Hội An. Trải qua quá nhiều thăng trầm, Hội An đã đạt được những gì nó thực sự xứng đáng - một sự thừa nhận trên toàn thế giới. Vào năm 1999, thị trấn cổ đáng yêu này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vì đây là một ví dụ được bảo tồn đặc biệt của cảng thương mại Đông Nam Á và các tòa nhà của nó phản ánh những ảnh hưởng, cả bản địa và nước ngoài (UNESCO) trang mạng).hoi an

Sự công nhận uy tín này là một vinh dự cho tất cả người dân Việt Nam và là một giải thưởng xứng đáng cho tất cả những gì Hội An trải qua. Cơ sở hạ tầng, văn hóa và con người hiện tại hoàn toàn tạo ra một thành phố sẽ khiến bạn tò mò và sợ hãi cùng một lúc. Những ngôi nhà cổ từ Trung Quốc, kiến ​​trúc khác biệt từ Nhật Bản và thiết kế retro từ Pháp, với tiếng Việt ở đó để hướng dẫn bạn qua - một sự kết hợp độc đáo của văn hóa. Nó có thể là một thành phố nhỏ nhưng sự vĩ đại của nó trong các giá trị lịch sử và văn hóa tạo nên một kỳ nghỉ đầy cảm hứng!

Đó là một bọc cho lịch sử Hội An ngày hôm nay. Ai biết được tương lai sẽ ra sao và tôi có thể sẽ gặp bạn trong bài viết tiếp theo về Hội An thay đổi tiềm năng, phải không? Chơ để biết thêm!

Bài viết liên quan