Opox Hotel

Cuộc phiêu lưu đến hang động bí ẩn ở vịnh Hạ Long

2019-11-19

Nếu bạn có kế hoạch đi du lịch đến miền bắc Việt Nam, bạn hẳn đã đi qua Vịnh Hạ Long trong nghiên cứu của bạn, một kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam. Đi thuyền quanh các hòn đảo đá vôi, chèo thuyền kayak qua các làng chài xa xôi và trèo lên những mặt đá nhìn ra biển. Rất nhiều điểm đẹp và các hoạt động vui chơi đang chờ bạn ở Hạ Long.

Trong bài viết này, tôi sẽ tiết lộ những hang động nổi tiếng và đẹp nhất. Có hàng chục hang động nằm trên nhiều hòn đảo quanh Vịnh Hạ Long khiến chúng trở thành một điểm nổi bật của khu vực này. Ngoài vẻ đẹp khác biệt, những hang động này còn có những truyền thuyết thú vị của người Việt.

Hang Sửng Sốt

hang động

Nằm trên đảo Bo Hòn, hang Sửng Sốt được người Pháp phát hiện vào năm 1901 và trở thành một trong những hang động đẹp nhất và lớn nhất Vịnh Hạ Long. Từ bến tàu, bạn cần leo lên 50 bậc đá dưới tán lá xanh để đến lối vào hang cao hơn 25 mét so với mực nước biển.

Bên cạnh lối vào, bạn sẽ thấy một nhân vật bí ẩn (dĩ nhiên có một chút trí tưởng tượng). Thạch nhũ đã hình thành để tạo ra hình dạng của một con ngựa và một thanh kiếm dài. Theo truyền thuyết, Thánh Gióng, một nhân vật cổ tích nổi tiếng ở Việt Nam, đã giúp dân làng xua đuổi quân xâm lược. Anh ta bay lên bầu trời ngay sau đó và để lại ngựa và thanh kiếm của mình để đảm bảo rằng những kẻ xâm lược không dám quay trở lại. Dấu chân ngựa Thánh Gióng sau đó trở thành những cái ao nhỏ trong hang. Khi bạn bước vào hang Sửng Sốt, bạn cũng bước vào thế giới cổ tích rất riêng của Việt Nam.

Với diện tích hơn 10.000 mét vuông, hang Sửng Sốt được chia thành hai khoang chính và một hệ thống đường trải nhựa dọc chạy từ lối vào đến lối ra. Một hệ thống chiếu sáng trang trí được lắp đặt xung quanh hang động góp phần tạo nên vẻ lộng lẫy bí ẩn của nó. Khoang đầu tiên trông giống như một nhà hát lớn và rộng rãi. Thạch nhũ có hình con voi, hải cẩu, hoa và lá xuất hiện trước mắt bạn.

Để vào ngăn thứ hai, bạn cần đi bộ dọc theo một con đường nhỏ. Khi dòng ánh sáng chiếu vào mắt bạn, khoang rộng lớn mở ra với những cảnh thần tiên khác nhau. Mặt trời chiếu xuyên qua đỉnh hang Sửng Sốt đến một khu vườn thực vật bên trong hang. Vẻ đẹp bên trong hang tạo cảm hứng kinh ngạc cho tất cả những ai ghé thăm. Đó là lý do tại sao hang động này được đặt tên là Sửng Sốt, có nghĩa là Hồi kinh ngạc của người Việt. 

Hang Thiên Cung

thiên cung

Ngoài hang Sửng Sốt, hang Thiên Cung còn được biết đến là một trong những hang động đẹp nhất và lớn nhất ở Vịnh Hạ Long. Nằm trên đảo Đầu Gỗ, hang động này cách cảng du lịch 4 km. Sau khi leo lên những bậc đá dưới bóng cây xanh trên vách đá cao và bước qua lối vào hang hẹp, khoang mở ra trước mắt bạn.

Càng đi sâu, khung cảnh huyền ảo càng xuất hiện. Những nhũ đá hùng vĩ có hình những con rồng ẩn mình sau những đám mây, những con đại bàng khổng lồ bay lên bầu trời, những con trăn uốn quanh những cây cổ thụ và những nàng tiên xinh đẹp nhảy múa trên những bức tường hang động. Tiếng nước êm dịu, những cái ao nhỏ với làn nước trong vắt đang thư giãn, và con đường quanh co dẫn ra bên ngoài vịnh thật tuyệt vời. Mỗi chi tiết góp phần tạo ra một cung điện nhỏ tự nhiên của thiên đường. Điều này làm cho tên của hang động, cung điện trên Trời hay Thiên Cung trong tiếng Việt.

Hang Đầu Gỗ

dau go

Một hang động nổi tiếng khác nằm trên quần đảo Đầu Gỗ là hang Đầu Gỗ. Hang động này có diện tích 5.000 mét vuông. Lối vào rộng 17 mét và cao 12 mét. Hang Đầu Gỗ nằm ở độ cao 27 mét so với mực nước biển và nó có cùng tuổi với hang Thiên Cung: khoảng hai triệu năm tuổi. Hang động có sự đa dạng phong phú của hệ thực vật như rêu, dương xỉ và thực vật gỗ làm cho nó trở nên độc đáo trong số các hang động khác nằm trong khu vực này.

Hang Đầu Gỗ được chia thành ba khu vực. Khoang đầu tiên có nhiều nhũ đá với hình dạng độc đáo của động vật. Nếu bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình, bạn sẽ thấy voi, sư tử, trăn, rùa và một con gà chọi. Ở khu vực tiếp theo, nhũ đá tạo nên một bức tranh hoành tráng về những hòn đảo đá trên sóng biển. Khoang thứ ba thậm chí còn lớn hơn và nó chứa các cột đá khổng lồ. Cuối cùng và có lẽ là kỳ diệu nhất, có một cái giếng tự nhiên với nước ngọt chảy quanh năm.

Bây giờ bạn có thể muốn nghe một chút về lịch sử của nó. Hang Đầu Gỗ cũng được đặt tên theo một sự kiện quan trọng trong lịch sử. Trong cuộc kháng chiến chống quân đội Yuan vào thế kỷ 13, tướng Trần Hưng Đạo đã giấu nhiều cọc gỗ trong hang này trước khi cắm chúng xuống đáy sông Bạch Đằng. Sau đó, quân đội Yuan bị đắm tàu ​​và rút khỏi Việt Nam. Đây là một trận hải chiến nổi tiếng trong lịch sử của chúng tôi. Đầu Gỗ có nghĩa là gỗ lim gỗ sồi thuộc tiếng Việt.

Hang Trinh Nữ và Hang Trống

trinh nu

Nằm trên đảo Hòn Bồ, hang Trinh Nữ cách hang Sửng Sốt 3 km. 750 mét đối diện với hang Trinh Nữ là hang Trống. Cả hai hang động này đều nổi tiếng vì một câu chuyện tình yêu cảm động.

Theo truyền thuyết, một cô gái xinh đẹp sống cùng gia đình nghèo. Gia đình cô làm việc cho một chủ nhà trong khu vực. Một khi chủ nhà nhìn thấy cô con gái xinh đẹp, anh ta ép cô làm vợ lẽ. Tuy nhiên, cô từ chối vì cô đã có người yêu đang đi câu cá để chuẩn bị cho đám cưới của họ. Chủ nhà đã tức giận và đày cô đến một hòn đảo hoang vắng. Vào một đêm đặc biệt mưa và gió, cô gái đã kiệt sức và hóa đá. Cô đang trốn trong hang Trinh Nữ hoặc hang trinh nữ trinh nữ bằng tiếng Anh. Ở giữa hang, có một bức tượng với hình dạng của một cô gái. Cô nằm trên mặt đất với mái tóc dài bao quanh. Đôi mắt cô nhìn về phía xa như thể chờ đợi người yêu.

Đêm định mệnh và thê lương đó, người yêu của cô đã tìm thấy người yêu của mình, lưu đày. Anh lấy thuyền ra tìm cô. Một cơn giông lớn đã phá hủy thuyền của anh ta và anh ta dạt vào một hòn đảo hoang vắng. Trong ánh chớp của sấm sét, anh nhìn ra và thấy người yêu của mình. Tuy nhiên, giọng nói của anh đã bị cơn bão nhấn chìm. Sau đó, anh ta đập đá vào tường hang để cho cô biết rằng anh ta đã đến. Anh ta làm việc rất chăm chỉ đến nỗi anh ta bắt đầu chảy máu nhưng anh ta cứ đánh cho đến khi kiệt sức và hóa đá. Nơi này là hang Trống có tên khác là hang Con Trai. Con trai có nghĩa là người đàn ông người Anh trong tiếng Anh. Ở lối vào của hang Trống, bạn có thể thấy một bức tượng của một người đàn ông đối mặt với hang Trinh Nữ.

Hang Mê Cung

động mê cung

Hang Mê Cung nằm trên đảo Lom Bo, cách đảo Ti Top 2 km. Đằng sau một lối vào nhỏ chỉ có thể phù hợp với một người tại một thời điểm, bên trong hang mở ra với nhiều hốc. Có những nhũ đá với hình dạng của một con sư tử, gấu và rèm cửa trang trí tường hang. Bạn sẽ nhận thấy một luồng ánh sáng ở phía xa. Theo nó để đạt được lối ra. Khi bạn ra khỏi hang, leo lên một vài bậc đá và nhìn xuống. Bạn sẽ thấy một hồ nước khổng lồ được bao quanh bởi một ngọn núi. Đây là nơi sinh sống của nhiều sinh vật biển. Bên cạnh hồ là một khu vườn thực vật với nhiều cây cổ thụ.

Hang Mê Cung cũng là một di tích khảo cổ có niên đại 7.000 đến 10.000 năm trước. Các lớp ốc hóa thạch dày vẫn được gắn vào cửa hang. Gần đây, một bộ xương hóa thạch được phát hiện trong hang động.

Hang Kim Quy

kim quy động

Hang Kim Quy nằm trên đảo Đầm Nam. Nó cao, cao nhất, nó cao tới 187 mét. Hang dài 100 mét và rộng 5 đến 10 mét. Bạn cần phải leo lên qua một con đường nhỏ để vào cửa hang. Nhiều nhũ đá tuyệt đẹp với hình dạng độc đáo lơ lửng trên ao. Bạn có thể nghe thấy tiếng nước chảy trong hang. Ở phía sau hang, một hình ảnh về trận chiến Bạch Đăng xuất hiện ở các măng đá. Hơn 30 măng đá diễu hành xếp thành hàng giống như những cọc gỗ được cắm xuống đáy sông Bạch Đằng.

Ngoài ra, hang Kim Quy gắn liền với truyền thuyết về Rùa vàng có nghĩa là Kim Quy trong tiếng Việt. Theo truyền thuyết, sau khi Rùa vàng giúp vua Lê Lợi đánh bại kẻ thù, ông đã lấy lại thanh kiếm thánh của mình và bơi ra biển. Khi nghe tin nhiều quái vật biển sống ở đây, Rùa Vàng đã tiêu diệt tất cả. Tuy nhiên, có quá nhiều quái vật biển và sức mạnh của Rùa Vàng bị hạn chế. Sau khi cố gắng tiêu diệt tất cả bọn chúng, Rùa Vàng đã bơi đến hang động này, đã kiệt sức và mãi mãi bị hóa đá tại đây. Bạn có thể thấy bức tượng một con rùa đang ngủ với nhiều vết thương trong hang Kim Quy.

Bây giờ bạn đã biết một chút về những hang động đẹp nhất ở Vịnh Hạ Long và những truyền thuyết ẩn giấu của họ. Lời nói của tôi không làm những người đẹp công lý. Thêm chúng vào danh sách kiểm tra của bạn ở Vịnh Hạ Long. Miền Bắc Việt Nam còn có nhiều điểm đến tuyệt đẹp khác không thua kém Vịnh Hạ Long.

Bài viết liên quan