Opox Hotel

Vườn quốc gia Bạch Mã: Hành trình đến sự quyến rũ tiềm ẩn của miền Trung Việt Nam

2019-11-19

Cách thành phố Huế khoảng 40 km về phía nam, núi Bạch Mã nép mình trong dãy núi Trường Sơn trông giống như một con ngựa trắng vươn hai chân về phía biển rộng lớn (Bạch Mã có nghĩa là ngựa trắng trong tiếng Anh). Khu vực này không chỉ có phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ và biệt thự kiểu Pháp mà còn tập hợp nhiều động vật và thực vật quý hiếm của vùng nhiệt đới trong những khu rừng nguyên sinh rộng lớn với những dòng suối và thác nước ngoạn mục.

Tổng quan về vườn quốc gia Bạch Mã
Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa, các nàng tiên thường cưỡi ngựa trắng xuống núi Bạch Mã để chơi cờ Trung Quốc. Khi họ chơi, những con ngựa ngày càng hăng say tìm cỏ. Họ trở nên tận tâm với cỏ đến nỗi cuối cùng các nàng tiên không thể đợi thêm được nữa và họ trở về thiên đường một mình. Những con ngựa hoang mang và chúng lang thang qua những ngọn núi, biến thành những đám mây khi chúng chờ đợi chủ nhân của chúng trên núi Bạch Mã.

Với độ cao trung bình 1.450 mét, gần với dãy Trường Sơn và chỉ cách biển 10 km, Bạch Mã rất dễ chịu so với các khu vực khác có cùng chiều cao trên khắp Đông Dương. Có diện tích 37.487 ha, Bạch Mã vẫn giữ được một lượng rừng nguyên sinh rộng lớn với hệ thực vật đa dạng (2.147 loài) và hệ động vật (hơn 1.500 loài), trong đó 93 loài xuất hiện trong Danh sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ toàn cầu.

bạch mã

Làm thế nào để tôi đến công viên quốc gia Bạch Mã?

Bạn có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy từ Huế hoặc Đà Nẵng để đến trực tiếp Vườn quốc gia Bạch Mã, bởi vì mặc dù thuộc quyền quản lý của tỉnh Thừa-Huế, nhưng nó ở ngay giữa thành phố Huế và thành phố Đà Nẵng.

Từ Huế: theo Quốc lộ 1A về hướng Đà Nẵng khoảng 40 km, trước khi đến Hầm Hải Vân, rẽ phải vào con đường nhỏ đến Vườn quốc gia Bạch Mã nằm ngay cạnh chợ Cầu Hải. Tiếp tục khoảng ba km và bạn sẽ đến lối vào chính của công viên quốc gia.

Từ Đà Nẵng: đi theo quốc lộ 1A về phía bắc khoảng 60 km, qua đèo Hải Vân. Tiếp tục cho đến khi bạn đến chợ Cầu Hải ở đầm Cầu Hai, rẽ trái và bạn sẽ thấy đường đến Vườn quốc gia Bạch Mã.

Dịch vụ cho thuê xe máy và xe hơi có sẵn ở hầu hết các khách sạn và nhà dân ở Huế và Đà Nẵng, và bạn có thể liên hệ với chủ nhà để biết thông tin chi tiết. Để hiểu rõ hơn về cách đi lại quanh Huế và Đà Nẵng, hãy ghé thăm những bài viết này.

Thời gian tốt nhất để tham quan Vườn quốc gia Bạch Mã là từ tháng 4 đến tháng 9, đó là mùa khô. Bạn nên tránh truy cập trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 1, vì đây là mùa mưa và lũ lụt.

Vọng Hải Đại (Đài quan sát biển)

Vọng Hải Đại nằm ngay trên đỉnh núi Bạch Mã, cao 1.430 mét so với mực nước biển. Đây là nơi đầu tiên để đăng ký khi bạn bắt đầu khám phá Vườn quốc gia Bạch Mã. Trong tiếng Việt, Vọng Hải Đại có nghĩa là đài quan sát biển, vì từ Vọng Hải Đại, bạn có thể quan sát cảnh quan rộng lớn từ mọi phía, đến tận đại dương mênh mông, đặc biệt là biển Cảnh Đường (tỉnh Thừa Thiên - Huế ) và Lăng Cô (thành phố Đà Nẵng).

Từ cổng công viên, bạn phải đi bộ khoảng 19 km để đến được Vọng Hải Đại, sẽ rất mệt mỏi. Do đó, như tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể thuê một chiếc xe buýt để đến Vọng Hải Đại để bắt đầu cuộc phiêu lưu.

Nếu bạn thực sự muốn leo lên Hải Đại bằng cách đi bộ, bạn có thể thuê một hướng dẫn viên và người khuân vác để hướng dẫn bạn và mang theo thiết bị của bạn.

bạch mã

Ngũ Hồ

Từ Vọng Hải Đại, bạn có thể đi bộ xuống núi khoảng hai cây số để đến biệt thự Đỗ Quyên (Đỗ Quyên là tên của biệt thự). Từ đó, tìm dấu hiệu chỉ đường, đi theo đường mòn Ngũ Hồ để đến Ngũ Hồ (đường mòn có tên Ngũ Hồ, có nghĩa là nó đang dẫn đến Ngũ Hồ, nghĩa là Ngũ Hồ).

Ngũ Hồ là một nhóm năm hồ nằm gần nhau nhưng chúng có độ cao khác nhau. Hồ đầu tiên được hình thành bởi một dòng suối mở rộng và uốn cong như một quả mướp. Hồ dài vài chục mét, trong đó các viên đá được sắp xếp theo các bước. Nước ở đây từ từ chảy xuống núi và trong suốt đến nỗi bạn có thể nhìn xuyên qua đáy.

Dọc theo con suối, đi theo những chiếc thang tạm được làm từ những cây rừng uốn lượn với nhau để tạo ra những bậc thang dài khoảng 12 mét, bạn sẽ xuống hồ thứ hai. Hồ này chỉ rộng vài mét nhưng dài và xoắn. Bề mặt đá mịn, đen và sáng bóng. Một số khu vực loang lổ như một bức tranh khảm không điều hòa.

Hồ thứ ba có hình tròn như mặt trăng tròn. Nước đổ từ độ cao sáu mét tạo thành một bức màn nước khổng lồ có màu trắng bạc và sáng dưới ánh sáng mặt trời.

Từ đây, tiếp tục đến hồ thứ tư. Nó không quá nguy hiểm nhưng bạn vẫn phải bám vào những bậc đá dọc theo con suối. Nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể bị trượt hoặc bị cành cây đâm vào. Tiếp tục trong khoảng 20 mét, bạn sẽ đến bờ trên của hồ thứ tư. Tuy nhiên, để thực sự xuống hồ, bạn phải bám vào vách đá, sau đó đi theo dây thép đến chân hồ (cẩn thận!). Nước rơi xuống từ độ cao lớn, bị xé toạc bởi những tảng đá lớn thành hai. Những con suối này đổ vào hồ tạo thành hai thác nước.

Qua hồ thứ tư, dòng suối tiếp tục cuộn tròn vài chục mét, rồi bất ngờ đổ xuống và tạo ra hồ thứ năm. Đây thực sự là một kiệt tác của thiên nhiên, một sản phẩm chạm khắc của nước, đá, cây cối và không gian. Bờ hồ là đá granit xám với kích thước khá đều đặn cao tới hai mét. Hồ không rộng. Nước chảy mạnh từ bậc trên xuống bậc dưới rồi đổ xuống mặt hồ.

thác

Thác Đỗ Quyên (Thác Rhododendron)

Từ Ngũ Hồ, theo bảng chỉ đường, bạn tiếp tục đi trên con đường rừng trong 45 hoặc 50 phút nữa để đến đỉnh thác Đỗ Quyên - một thác nước có chiều cao 300 mét và một kiệt tác tự nhiên trong công viên. Được coi là thác nước cao nhất Đông Nam Á, thác nước này bám vào bầu trời như một con rồng nước trắng hùng vĩ, bay giữa một khu rừng xanh.

Khía cạnh đặc biệt của thác nước này là có rất nhiều hoa Đỗ Quyên (đỗ quyên) quanh thác. Vào tháng 3 hoặc tháng 4, đỗ quyên sẽ nở hoa màu đỏ tươi trong không gian hơi nước ồn ào, làm tăng thêm vẻ đẹp của thác nước này. Nước ào ào đổ xuống từ vách đá cao tới 250 mét.

Sự trở lại bao gồm 689 bước đá có thể là một thách thức thực sự vì vậy hãy chuẩn bị. Đi chậm, nghỉ ngơi thường xuyên và dành thời gian để chiêm ngưỡng những cây rừng, bạn sẽ quên đi sự mệt mỏi và khó khăn khi di chuyển xuống những bậc đá chênh lệch 30 cm về chiều cao. Đôi khi thác Rhododendron khó nhìn thấy trên mây, nhưng vẫn còn nhiều thứ để quan sát.

thác đỗ quyên

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Thiền được bao quanh bởi hồ Trôi, nằm trên núi Linh Sơn. Mất khoảng 15 phút để đi qua hồ Trôi để đến viện. Giá thuyền qua hồ khoảng 20.000 đồng cho mỗi chiều. Khi bạn ngồi trên thuyền, hãy nhớ chiêm ngưỡng những đám mây trắng trôi dưới đáy hồ nước trong xanh. Bạn có thể chiêm ngưỡng bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền trên một ngọn đồi cao 24 mét, nặng 1.500 tấn bằng đá. Bên kia hồ là Trúc Lâm Bạch Mã ẩn mình trong màu xanh khói của đỉnh Âm Sơn quanh năm.

Sau khi bạn hoàn thành 172 bước đá, cổng đền của viện sẽ xuất hiện cao và hùng vĩ trên nền trời xanh và mây trắng. Vào thời điểm này, bạn có thể quan sát kiến ​​trúc của Trúc Lâm Bạch Mã được xây dựng hài hòa trong một khu phức hợp với những con đường, sảnh chính, ký túc xá nhà sư, nhà cầu nguyện, tháp chuông và tháp di tích. Xen kẽ trong rừng núi Linh Sơn là những loài thực vật quý giá, những bông hoa xinh đẹp và mê hoặc có xu hướng là các tu sĩ nam nữ ở đây.

bạch mã

Một số thông tin về các dịch vụ

Vé vào cổng (tại cổng):

 • Trẻ em: 20.000 đồng

 • Người lớn: 60.000 đồng

Xe buýt 16 chỗ đưa bạn từ cổng đến đỉnh Bạch Mã:

 • Xe buýt hai chiều: từ trạm xe buýt đến đỉnh Bạch Mã và sau đó đón khách tại đường mòn thác Đỗ Quyên để quay lại lối vào: 750.000 - 850.000 đồng
 • Một chiều: 500.000 - 600.000 đồng

Mẹo nhỏ: Rõ ràng, bạn càng có nhiều người, xe buýt này sẽ càng rẻ!

Hướng dẫn viên du lịch:

 • Hướng dẫn nói tiếng Anh: 500.000 đồng mỗi ngày
 • Người khuân vác: 300.000 đồng mỗi ngày

Những lưu ý khi tham quan vườn quốc gia Bạch Mã

 

Để lên đỉnh Bạch Mã, có ba cách:

 • Đi bộ 19 km dốc, điều này chỉ dành cho những người đủ mạnh.
 • Thuê một chiếc xe có 16 chỗ ngồi lên đỉnh, một chuyến khoảng 500.000 đến 850.000 đồng. Bạn có thể chờ đợi để tham gia một nhóm để tất cả có thể giảm chi phí như tôi đã đề cập ở trên.
 • Mua tour trekking đến Vườn quốc gia Bạch Mã. Cách này là dễ nhất vì khi bạn di chuyển giữa các địa điểm, xe buýt sẽ đưa bạn đến điểm bắt đầu của mỗi đường nhỏ thông qua hệ thống đường bộ. Bạn có thể tham khảo tour tham quan vườn quốc gia Bạch Mã tại đây.
 • Trước khi đến Bạch Mã, bạn nên mang theo quần áo ấm và giày đi bộ đường dài. Cũng cần lưu ý rằng có những con đỉa, vì vậy tôi khuyên bạn nên mặc quần, vớ, và thậm chí có thể dài tay.
 • Bạn không nên mong đợi thử thịt động vật quý hiếm và mua quà lưu niệm ở Bạch Mã. Đây là một khu nghỉ mát thô sơ và điểm thu hút chính của nó là sự lộng lẫy ma quái của nó.
 • Bạn có thể bị phạt nếu xả rác, trồng cây hoặc vi phạm bất kỳ quy tắc nào khi ở Bạch Mã.
 • Đọc kỹ và làm theo các dấu hiệu và quy tắc thăm.

Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một hướng dẫn hữu ích để tham quan Vườn quốc gia Bạch Mã. Nếu bạn đã truy cập trước đó, chúng tôi đánh giá cao ý kiến ​​và đề xuất của bạn trong các bình luận bên dưới! 

Bài viết liên quan